Yên Bái: Công ty khai thác đá trắng ngày ngày tra tấn người dân

Võ Duy Tân

Mỏ đá của Công ty CP khai khoáng Thanh Sơn hoạt động nhiều năm qua đã liên tục gây phiền hà cho các hộ dân sống xung quanh.

mo-da-1660270208.jpg

Phản ánh tới Báo Lao Động, nhiều hộ dân tại tổ dân phố 10, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) cho rằng cuộc sống của họ đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác chế biến đá trắng của mỏ đá thuộc Công ty CP khai khoáng Thanh Sơn.

Trao đổi với PV, anh Hoàng Văn Tẩy (trú tổ 10, thị trấn Yên Thế) bức xúc: "Cách đây mấy năm, đá lăn cả vào vườn nhà chúng tôi, đá bắn vào mái nhà làm vỡ ngói, nước sinh hoạt bây giờ cũng toàn bột đá, tiếng ồn từ máy khoan máy đục... đang ngày ngày tra tấn người dân".

anh-hoang-van-tay-chi-tay-ve-phia-mo-khai-thac-va-khu-che-bien-da-cua-cong-ty-cp-khai-khoang-thanh-son-1660270255.jpg

Anh Hoàng Văn Tẩy chỉ tay về phía mỏ khai thác và khu chế biến đá của Công ty CP khai khoáng Thanh Sơn

Theo lời anh Tẩy, do nhà anh nằm sát vách mỏ khai thác và xưởng chế biến của công ty nên bụi bặm, tiếng ồn, bột đá lẫn vào nước gia đình anh đều "lãnh đủ", trước đó đã nhiều lần gia đình gửi kiến nghị, ý kiến đến chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết thoả đáng.

"Gia đình tôi có 2 con nhỏ đang theo học cấp bậc tiểu học, tiếng ồn từ hoạt động khai thác ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của các con, nước giếng khoan không thể dùng nên hiện tại phải mua nước bình đóng chai về để ăn uống", anh Tẩy tiếp tục phân trần.

nguon-nuoc-sinh-hoat-bi-o-nhiem-nha-anh-tay-phai-mua-nuoc-uong-dong-chai-de-an-uong-1660270282.jpg

Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, nhà anh Tẩy phải mua nước uống đóng chai để ăn uống.

Thời điểm PV có mặt, cuộc trò chuyện tại nhà anh Tẩy liên tục bị gián đoạn bởi tiếng máy đục từ phía mỏ khai thác vọng xa cắt ngang.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổ trưởng tổ dân phố 10, thị trấn Yên Thế cho hay: "Tình trạng bụi, tiếng ồn, ô nhiễm nước đã xảy ra nhiều năm nay, gia đình anh Tẩy là hộ chịu ảnh hưởng hơn cả".

Theo những hộ dân nơi đây, quá trình khai thác, chế tác đá của công ty tạo ra nhiều bùn thải, dù lượng bùn thải được công ty đổ ra quỹ đất bên trong khuôn viên của họ nhưng khi mưa xuống một lượng đã bị cuốn trôi và chảy ngách nhỏ gần giếng nước nhà dân.

con-duong-lien-thon-to-dan-pho-bi-cat-ngang-boi-nhung-bun-da-cua-cong-ty-1660270308.jpgCon đường liên thôn, tổ dân phố bị cắt ngang bởi những bùn đá của công ty.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, khoảng 10 hộ dân sống quanh công ty bị ảnh hưởng, người dân mong muốn doanh nghiệp sẽ khai thác và chế tác đá an toàn hơn.

Để làm rõ những vấn đề này, PV đã liên lạc với ông Lê Viết Đại - Chủ tịch UBND thị trấn Yên Thế, ông Đại cho biết: "Những phản ánh của anh Hoàng Văn Tẩy xã cũng đang tiếp nhận và giải quyết, những vấn đề như tiếng ồn, bụi đã được các cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra".

tru-so-chinh-mo-khai-thac-va-khu-che-tac-da-cua-cong-ty-cp-khai-khoang-thanh-son-deu-nam-tren-cung-dia-chi-1660270355.jpgTrụ sở chính, mỏ khai thác và khu chế tác đá của Công ty CP khai khoáng Thanh Sơn đều nằm trên cùng địa chỉ.

Cùng ngày, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) huyện Lục Yên, qua điện thoại, ông Sơn khẳng định: "Công ty CP khai khoáng Thanh Sơn hoạt động đã lâu các giấy tờ họ đều có đầy đủ, phía Phòng TNMT chưa nhận được đơn từ phản ánh nào của người dân".