Xử lý rác thải tại nguồn

Đỗ Đức Anh
Để góp phần giảm lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại, xử lý rác thải, UBND huyện Đông Anh (TP Hà Nội) đã phối hợp cùng Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng triển khai Chương trình thu gom, phân loại và xử lý rác tại nguồn.

Theo thông tin từ Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng, trong quy trình thực hiện, rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Đông Anh được phân thành 3 loại: Rác hữu cơ, rác tái chế và rác còn lại. Sau phân loại, rác hữu cơ được tái sử dụng làm thức ăn cho gia súc, ủ phân bón cho cây trồng... Rác thải tái chế được thu gom riêng và bán cho những người thu mua.

Xử lý rác thải tại nguồn
Người dân huyện Đông Anh thực hiện phân loại và kiểm kê rác thải tại nhà. Ảnh: HỒNG HUẾ

Bắt đầu thí điểm tại 3 xã Liên Hà, Dục Tú, Việt Hùng từ đầu năm 2021, chương trình nhanh chóng được nhân rộng ra và mang lại nhiều kết quả tích cực. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, tính đến cuối tháng 3-2022, trên địa bàn huyện Đông Anh đã có 23 xã, thị trấn tham gia thực hiện chương trình thu gom, phân loại và xử lý rác tại nhà. Trong đó, 3 xã là Liên Hà, Dục Tú, Việt Hùng đã triển khai tại tất cả các thôn trong xã; 20 xã, thị trấn còn lại triển khai đến ít nhất 1 thôn hoặc tổ dân phố làm điểm. Chia sẻ về hoạt động phân loại và xử lý rác thải tại thôn, bà Lê Thị Huế, Trưởng thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú cho biết, trong thôn lập một nhóm nòng cốt để chia sẻ và hướng dẫn người dân cùng xây dựng thói quen phân loại và xử lý rác hữu cơ. Sau khi thực hiện, người dân rất ủng hộ, tiếp tục lan tỏa phong trào.

Trong thời gian thực hiện, chương trình còn lồng ghép hoạt động kiểm kê rác với mục tiêu giúp các hộ gia đình nắm bắt được thông tin về khối lượng và chủng loại rác. Bà Trịnh Thị Yến (thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà) chia sẻ: “Trong 30 ngày kiểm kê, lượng rác hữu cơ của gia đình tôi là khoảng 31kg, chiếm 73% tổng lượng rác; rác còn lại là 10,2kg, chiếm 25,02% tổng lượng rác. Như vậy, việc xử lý rác hữu cơ thành phân bón giúp lượng rác sinh hoạt của gia đình thải ra các bãi rác giảm đi rất nhiều”. Theo báo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Anh, tổng lượng rác thải sinh hoạt phát sinh của huyện Đông Anh năm 2021 thấp hơn năm 2020 khoảng 12 tấn/ngày do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Rõ ràng huyện Đông Anh đang nỗ lực nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thói quen phân loại, xử lý rác thải của người dân, góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Đến nay, hoạt động này đã trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của nhiều người dân và tiếp tục được lan tỏa rộng hơn trên địa bàn huyện.