Vụ trục lợi đất vàng ở Hồ Tràm: Cơ quan chức năng rà soát các dự án

Võ Duy Tân
Sau tuyến bài "Trục lợi đất vàng ven biển ở Hồ Tràm", Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông tin phản hồi về việc xử phạt vi phạm và rà soát lại các dự án du lịch tại Hồ Tràm.

Ngày 10.11, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND huyện Xuyên Mộc rà soát lại các dự án của các chủ đầu tư được Báo Lao Động phản ánh. Các dự án được Sở Xây dựng rà soát như: Khu nghỉ dưỡng Melia The Hamptons Hồ Tràm, Coastar Hồ Tràm, Charm Resort Hồ Tràm, Ixora Hồ Tràm, Sanctuary Hồ Tràm...

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án Khu du lịch Suối khoáng Bình Châu (Bình Châu Onsen) từng bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính 22.3.2022, đồng thời mới đây ngày 31.8.2022, UBND Huyện Xuyên Mộc cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm của dự án này trong quá trình xây dựng.

du-an-ixora-ho-tram-giai-doan-1-da-duoc-ban-het-1668131922.jpg
Các căn biệt thự tại Dự án Ixora Hồ Tràm giai đoạn 1 đã được bán hết.

Liên quan đến tuyến bài điều tra này, lãnh đạo UBND huyện Xuyên Mộc cho biết đã nắm được những thông tin Báo Lao Động phản ánh. Tuy nhiên, những vấn đề này đã vượt quá thẩm quyền của huyện và thẩm quyền giải quyết vụ việc là của UBND tỉnh và các sở ngành có liên quan.

Lãnh đạo UBND huyện chia sẻ thêm thông tin vấn đề Báo Lao Động phản ánh mang tầm ảnh hưởng lớn không chỉ ở Bà Rịa -Vũng Tàu mà còn một số địa phương khác về loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Từ những vấn đề Báo Lao Động nêu ra, lãnh đạo UBND huyện Xuyên Mộc cho rằng cần xem xét lại, nhất là việc xác định lại khung trần giá khi bàn giao đất cho các chủ đầu tư, để truy thu lại phần chênh lệch mà các chủ đầu tư hưởng lợi từ việc bán dự án, sẽ đem lại nguồn thu cho tỉnh và địa phương.

nhieu-can-biet-thu-tai-khu-du-lich-nghi-duong-madison-ho-tram-da-hoan-thanh-va-ban-het-trong-thoi-gian-qua-1668131952.jpg
Nhiều căn biệt thự tại Khu du lịch nghỉ dưỡng Madison Hồ Tràm đã hoàn thành và bán hết trong thời gian qua.

Trước đó, Báo Lao Động có đăng tuyến bài điều tra "Trục lợi đất vàng ven biển ở Hồ Tràm", phản ánh về việc lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư để phát triển du lịch biển Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều doanh nghiệp xin thuê đất ưu đãi để đầu tư khu du lịch, nhưng biến tướng thành những dự án bất động sản mang tính thương mại, bán với giá hàng chục tỉ đồng/căn.

Theo đó, hàng loạt dự án du lịch có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, mượn danh phát triển du lịch để trục lợi có thể kể đến như: Dự án khu du lịch như Bình Châu Onsen (Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Bình Châu), Melia The Hamptons Hồ Tràm (Công ty TNHH Biển Ngọc – Hồ Tràm), Coastar Hồ Tràm (công ty Công ty TNHH Ánh Sao), Sanctuary Hồ Tràm (Công ty Cổ phần Du Lịch Hải Vương), Charm Resort (Công ty Cổ phần Thiên Bình Minh), Ixora Hồ Tràm (Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm)...

Các dự án trên được cấp phép xây dựng các hạng mục phục vụ cho du lịch như khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí..., thế nhưng trên thực tế, các chủ đầu đầu tư chỉ "chăm chăm" xây biệt thự, nhà phố để bán trục lợi, trong khi các công trình phục vụ cho du khách thì chưa thấy "bóng dáng" đâu.

novaland-1668131994.jpg