Trục lợi đất vàng ven biển ở Hồ Tràm

Lợi dụng chính sách ưu đãi đầu tư để phát triển du lịch biển Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều doanh nghiệp xin thuê đất ưu đãi để đầu tư khu du lịch, nhưng biến tướng thành những dự án bất động sản mang tính thương mại, bán với giá hàng chục tỉ đồng/căn để trục lợi.

du-an-tropicana-ho-tram-co-dau-hieu-su-dung-dat-khong-dung-muc-dich-1667356122.jpgDự án Tropicana Hồ Tràm có dấu hiệu sử dụng đất không đúng mục đích. Ảnh: PV

Trong số các doanh nghiệp đầu tư vào dự án ven biển Hồ Tràm trên danh nghĩa phát triển du lịch (xây dựng khách sạn - resort 5 sao, nhà hàng, khu vui chơi giải trí,…), phục vụ khách du lịch, thì Dự án The Tropicana Hồ Tràm do Công ty TNHH The Forest City làm chủ đầu tư, được xem là dự án có quy mô lớn với tổng diện tích đất được nhà nước cho thuê gần 100 hecta.

Nhân viên kinh doanh của dự án cho biết, đây chỉ là 1 trong 10 phân khu ven biển Hồ Tràm do "Tập đoàn" phát triển với tổng diện tích của 10 phân khu lên đến 1.000 hecta. Hiện dự án The Tropicana Hồ Tràm có tổng diện tích gần 100 hecta, được xây khoảng 1.000 căn nhà phố thương mại (Shophouse), biệt thự liền kề với giá bán lên đến cả triệu USD/căn.

du-an-tropicana-ho-tram-1667356225.jpgNhững căn biệt thự nghỉ dưỡng này trên danh nghĩa phục vụ khách du lịch lưu trú, nhưng đang chào bán với giá hàng chục tỉ đồng/căn.

Mặc dù bỏ ra hàng chục tỉ đồng để mua căn biệt thự tại đây, nhưng người mua không được cấp sổ đỏ, không được sang tên, chủ đầu tư không cam kết thời gian nào ra được sổ đỏ. Mặt khác, người mua biệt thự, nhà phố tại đây còn phải chấp nhận thời hạn sử dụng chỉ 50 năm (tính từ ngày chủ đầu tư được nhà nước cho thuê đất). Nếu mua thời điểm này (năm 2022) thì thời hạn sử dụng chỉ còn hơn 30 năm.

“Người mua dự án này chưa có sổ đâu, hiện sổ vẫn đứng tên chủ đầu tư. Khi mua thì ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, thời hạn khi nào ra sổ được là chưa biết, chủ đầu tư không có hứa hay cam kết thời hạn ra sổ. Người mua chỉ ký hợp đồng với chủ đầu tư, còn sổ chủ đầu tư vẫn giữ. Nếu người mua đến ở sẽ đăng ký ở dưới dạng lưu trú ngắn hạn, chứ không đăng ký tạm trú được nhưng muốn ở bao lâu thì ở. Sau khi mua xong, người mua có thể bán lại cho người khác và được chủ đầu tư hỗ trợ về thủ tục mua bán này” – một nhân viên kinh doanh dự án cho biết.

Biến tướng nhà nghỉ chuyên gia, nhà nghỉ du lịch

Dự án The Tropicana Hồ Tràm có tổng diện tích 993.796m2, được nhà nước cho thuê đất thời hạn sử dụng đất đến 17.3.2058. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GNCQSDĐ) do Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp ngày 18.10.2012 có ghi rõ: Tổ chức kinh tế thuê đất, trả tiền thuê đất hằng năm, không có quyền chuyển đổi chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Theo giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cấp,  dự án The Tropicana Hồ Tràm được xây dựng 1.299 căn, trong đó khu 4 có 555 căn, khu 5 có 343 căn, khu 6 có 401 căn. Tên công trình xây dựng được ghi rõ là: Biệt thự nghỉ dưỡng, khu nhà nghỉ chuyên gia liền kề và khu nhà nghỉ du lịch liền kề tại phân khu 4, 5, 6.

Dự án The Tropicana Hồ Tràm đang biến tướng để trục lợi.Dự án The Tropicana Hồ Tràm.

Thông tin từ UBND huyện Xuyên Mộc cung cấp, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 5239/QĐ-UBND ngày 26.12.2007; UBND huyện Xuyên Mộc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 17.01.2020. Ngày 9.4.2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 3642 UBND-VP về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Qua đó, điều chỉnh tên dự án từ “Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy” thành “The Tropicana Hồ Tràm" do Công ty TNHH The Forest City làm chủ đầu tư. Mục đích xây dựng dự án là phát triển du lịch. Hiện dự án đang triển khai xây dựng, ước đạt khoảng 70% khối lượng xây dựng của toàn dự án.

Như vậy, mục đích sử dụng đất và công trình xây dựng trên khu đất vàng ven biển gần 100 hecta của dự án The Tropicana Hồ Tràm, không có hạng mục nào được phép xây dựng bất động sản để ở. Thế nhưng, chủ đầu tư đã biến tướng bán dưới dạng bất động sản thương mại, với giá bán hàng chục tỉ đồng/căn.

Có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích

du-an-binh-chau-onsen-dang-ban-nhung-can-biet-thu-theo-phong-cach-nhat-ban-voi-gia-hang-chuc-ti-dong-1667356291.jpgDự án Bình Châu Onsen đang bán những căn biệt thự theo phong cách Nhật Bản với giá hàng chục tỉ đồng/căn.

Cũng trên danh nghĩa xin thuê đất với giá ưu đãi để đầu tư phát triển du lịch, dự án Khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (Bình Châu Onsen) do Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Bình Châu làm chủ đầu tư cũng có một “mô típ” tương tự như Dự án The Tropicana Hồ Tràm.

Theo đó, chủ đầu tư dự án này đã xin thuê 332.730m2 đất nhà nước với giá ưu đãi, để Xây dựng Khu Du lịch nước khoáng Bình Châu phục vụ cho mục đích du lịch. Thời hạn thuê đất để thực hiện dự án là 50 năm, kể từ ngày 28.9.2001 và kết thúc vào ngày 28.9. 2051.

Hiện dự án đang triển khai xây dựng những căn biệt thự nghỉ dưỡng trên danh nghĩa phục vụ du khách lưu trú. Thế nhưng chủ đầu tư đã biến tướng và tổ chức bán những căn biệt thự này với giá hàng chục tỉ đồng/căn.

Tuy nhiên, khách không được ký hợp đồng mua bán, không được sang tên, không có sổ và chấp nhận thời hạn sử dụng 50 năm tính từ ngày dự án được giao đất. 

Mặc dù bỏ ra hàng chục tỉ đồng để mua biệt thự tại đây, nhưng người mua không được có hồ sơ pháp lý của dự án. Bởi theo lý giải của nhân viên kinh doanh là chủ đầu tư giữ kín bộ hồ sơ này, do vậy, ngay cả nhân viên kinh doanh cũng không có.

"Nếu anh muốn xem hồ sơ pháp lý thì em hẹn anh đến văn phòng Công ty ở TPHCM để xem. Chỉ có quản lý cấp cao hoặc giám đốc kinh doanh dự án mới được quyền giữ 1 bộ hồ sơ pháp lý và cho khách xem. Anh chỉ được quyền xem chứ không được photo, chụp hình hay sao chép lại" - nhân viên kinh doanh dự án nói.

biet-thu-tai-du-an-binh-chau-onsen-tren-danh-nghia-phuc-vu-du-lich-nhung-da-lach-ban-cho-nhieu-nguoi-1667356317.jpgBiệt thự tại Dự án Bình Châu Onsen trên danh nghĩa phục vụ du lịch nhưng đã lách bán cho nhiều người.

Để tìm hiểu rõ thêm, chúng tôi hẹn đến văn phòng chủ đầu tư và gặp một người đàn ông tự xưng là quản lý cấp cao của dự án đưa cho một bộ hồ sơ pháp lý. Người này yêu cầu chúng tôi chỉ được xem qua, chứ không được chụp hình, photo hay sao chép lại bộ hồ sơ này. Khi chúng tôi thắc mắc, ở các dự án bất động sản khác, người mua được tiếp cận hồ sơ pháp lý dự án thoải mái, vậy tại sao ở dự án này lại khó khăn đến thế? Người này giải thích, do đặc thù của dự án nên chủ đầu tư không muốn để lộ thông tin dự án hay hồ sơ pháp lý ra ngoài cho nhiều người biết.

"Bình Châu Onsen được mở bán giai đoạn đầu tiên, đã có hàng trăm người mua rồi nên anh cứ yên tâm đi. Đây chỉ là 1 trong nhiều dự án đầu tư của công ty tại Hồ Tràm, là tập đoàn lớn, không vì dự án này mà làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty" - người tự xưng là quản lý cấp cao đã trấn an chúng tôi, khi chúng tôi phân vân về tính pháp lý của dự án này có được phép bán hay không.

Thông tin từ UBND huyện Xuyên Mộc cung cấp, Dự án Bình Châu Onsen được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Quyết định chủ trương số 150/QĐ-UBND ngày 17.01.2020 cho Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn – Bình Châu thực hiện dự án. Mục tiêu của dự án là Xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp khai thác mỏ nước khoảng nóng tại lỗ khoan LKI và LK2 phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, ngâm tắm nước khoảng nóng của du khách trong nước và quốc tế.

the-tropicana-ho-tram-va-binh-chau-onsen-bien-tuong-1667356355.jpgThe Tropicana Hồ Tràm và Bình Châu Onsen có cùng "mô típ" biến tướng.

Link nội dung: https://moitruongxanh.org.vn/truc-loi-dat-vang-ven-bien-o-ho-tram-a8157.html