Phải 'sạch' ngay từ cách làm

Võ Duy Tân
Mang danh công ty 'phát triển nông nghiệp sạch', lẽ ra phải cho ra những sản phẩm sạch, luôn giữ môi trường sạch trong mọi hoàn cảnh...

Bỗng dưng các loài thủy sản nuôi lẫn tự nhiên lăn ra chết trắng xóa mặt nước, người dân địa phương (xã Phúc Thịnh, H.Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã “réo” tên trang trại chăn nuôi lợn khép kín, công nghệ cao của Công ty CP phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh (thôn Trạc, xã Phúc Thịnh). Sở dĩ như vậy là vì từ đầu nguồn nước chảy dọc về đập tràn Cây Si, ngoài trang trại chăn nuôi lợn ra thì chỉ là những đồi cây mọc xanh tươi, không có bất cứ mối nguy nào có thể gây ô nhiễm môi trường.

1-1653535554.jpgKhu vực đập tràn Cây Si nước đen kịt, bốc mùi hôi thối MINH HẢI

Một lãnh đạo công ty này cũng xác nhận với PV Thanh Niên, có việc nước thải từ trang trại chảy ra môi trường. Nguyên nhân do sự cố bờ hồ chứa nước thải có nguy cơ vỡ, nên khi doanh nghiệp (DN) bơm nước qua lại giữa các ao để sửa chữa thì xảy ra việc nước thải chảy tràn ra môi trường, chảy xuống đập Cây Si từ ngày 16.5.

Sau sự cố, DN và chính quyền địa phương hứa sẽ phối hợp để xác minh, làm rõ nguyên nhân nước ở đập tràn Cây Si bốc mùi hôi thối, đen kịt khiến gần 1 tạ cá nuôi lồng và cá tự nhiên (không được kiểm đếm) chết trắng. Trong trường hợp nguyên nhân do nước thải chảy tràn từ trang trại lợn gây ô nhiễm, số cá lồng của người dân đã chết sẽ được DN đền bù như nội dung trong cam kết về bảo vệ môi trường; DN cũng sẽ bị xử lý hành chính vì gây ô nhiễm môi trường.