Nghi Sơn (Thanh Hóa): Vì sao Nhà máy bao bì Miza vẫn xả khói gây ô nhiễm môi trường?

Tâm Nhi

Trong quá trình sản xuất bao bì, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn ở xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã không ít lần xả khói gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân địa phương bức xúc.

Trong quá trình sản xuất bao bì, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn ở xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã không ít lần xả khói gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân địa phương bức xúc.

Sinh sống bên cạnh Nhà máy sản xuất bao bì của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn (Nhà máy bao bì Miza) từ nhiều năm nay, các hộ dân thuộc thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm tỏ ra bức xúc vì phải chịu mùi hôi, khét từ ống khói mỗi khi lò đốt của Công ty này hoạt động.

Chỉ về ống khói của Nhà máy, một người dân (xin được dấu tên) sinh sống tại thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm phàn nàn: “Không biết nói anh chị (PV) có tin không nhưng mùi khói hôi và khét lắm, không chịu được. Mỗi khi xả khói ra cứ ầm ầm, nhiều hộ dân trước có làm đơn nhưng tình trạng này vẫn vậy”.

“Công ty Miza sản xuất ở đây lâu rồi, nhưng lại xả khói đen. Hằng ngày phải ngửi mùi khói khét rất khó chịu, nhìn thực tế ô nhiễm là vậy chứ người dân không nói sai, nói trái cho Công ty. Vì vậy, người dân ở đây rất lo lắng về sức khỏe của mình nếu tình trạng ô nhiễm này kéo dài”. Cùng chung sự bức xúc, anh P.V.L., thôn Ninh Sơn chia sẻ.
 

z3586577680424-fe995487fd89ee9cd4942cbc2983117b-1658487761.jpg
Gần khu vực xả khói của Nhà máy sản xuất bao bì Miza là cuộc sống của người dân thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm

Gần khu vực xả khói của Nhà máy sản xuất bao bì Miza là cuộc sống của người dân thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm

Cũng theo một số người dân ở thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm, tình trạng Nhà máy sản xuất bao bì Miza xả khói đen diễn ra nhiều ngày qua, nhưng không có dấu hiệu giảm xuống. Cứ tầm 15- 20 phút là có đợt khói đen bốc lên, sau đó bụi khói lắng đọng xuống lá cây, cứ có mưa xuống lại nổi váng đen lên mặt nước.

Ông Mai Xuân Thể, Trưởng thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm cho rằng: Khi Nhà máy Miza xả khói nếu có gió Tây Bắc thổi là một nửa người dân trong thôn bị ảnh hưởng bời mùi khét, hôi. Nếu gió Đông Bắc thổi thì khói bay xuống đồng ruộng của người dân, tôi cũng trao đổi với người dân là việc xả khói có mùi khó chịu là đúng thực tế.

Đây cũng không phải lần đầu Nhà máy sản xuất bao bì Miza xả khói gây ô nhiễm môi trường. Thời điểm năm 2021, khi Nhà máy mới đi vào hoạt động đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của hàng chục hộ dân địa phương. Chính vì vậy, họ đã gửi đơn phản ánh lên chính quyền địa phương để “kêu cứu”.

z3586577692340-2e3f22c640d743bc5c0b96bddd20cc62-1658487894.jpg
Gần khu vực xả khói của Nhà máy sản xuất bao bì Miza là cuộc sống của người dân thôn Ninh Sơn, xã Trường Lâm

Khói đen liên tục được Nhà máy xả ra ngoài môi trường Ngày 29/6/2021, UBND xã Trường Lâm cũng đã có Báo cáo số 238/BC-UBND gửi UBND thị xã Nghi Sơn, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp với nội dung: Qua kiểm tra đứng trên QL 1A nhìn xuống khu vực Nhà máy có thấy ống khói xả khói đen nghi ngút và có mùi khét đúng như phản ánh của nhân dân.

Mới đây nhất, ngày 6/7/2022, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN, UBND thị xã Nghi Sơn và UBND xã Trường Lâm đã tiến hành kiểm tra, xác minh việc Nhà máy sản xuất bao bì Miza liên tục xả khói đen ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn Ninh Sơn. Kết quả cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra, Nhà máy hoạt động với công suất khoảng 80% công suất thiết kế; qua kiểm tra thực tế, bằng cảm quan vẫn thấy khói màu đen và mùi hôi từ bột giấy ngâm. Nước thải từ nhà máy chưa được thu gom, xử lý triệt để vẫn còn tình trạng nước thải công đoạn tách bùn chảy vào hệ thống thoát nước mặt. Do vậy việc phản ánh của nhân dân về tình trạng Nhà máy có xả khói màu đen và mùi hôi là có cơ sở

. Đoàn kiểm tra đã đề nghị Công ty Miza, dừng hoạt động và rà soát các công trình, thiết bị xử lý chất thải, quy trình vận hành hệ thống xử lý chất thải để xác định nguyên nhân gây ô nhiễm và đưa ra các giải pháp khắc phục. Cải tạo, nâng cấp, xây dựng bổ sung (nếu có) các công trình xử lý chất thải để đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định. Bên cạnh đó, duy trì và vận hành thường xuyên hệ thống xử lý nước thải, khí thải đảm bảo xử lý đạt chuẩn cho phép trước khi xả ra ngoài môi trường. Lập báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường để được xem xét cấp giấy phép…

 

z3586577693306-9c1dead7f7f42b378b75e08fdbbacf95-1658487983.jpg
Khói đen liên tục được Nhà máy xả ra ngoài môi trường

Gần khu vực Nhà máy xuất hiện bụi đen trên lá cây, bề mặt ao nổi váng đen

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên tại khu vực Nhà máy sản xuất bao bì Miza. Ghi nhận trong vòng 2 tiếng đồng hồ, Nhà máy liên tục xả khói đen ra ngoài môi trường, chừng 20 phút khói đen được xả một lần. Di chuyển càng gần khu vực Nhà máy, mùi khét và hôi càng rõ rệt. Không những thế, một số vị trí gần Nhà máy có bụi đen bám trên lá cây, trên bề mặt nước có nổi váng màu đen.

Liên quan đến sự việc trên, ông Cao Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Trường Lâm cho biết: Trước đó, năm 2021 người dân có kiến nghị lên xã về việc Nhà máy sản xuất bao bì Miza xả khói gây ô nhiễm, lúc đó xã đã có báo cáo gửi UBND thị xã Nghi Sơn phối hợp kiểm tra và yêu cầu Công ty xử lý. Ngày 6/7/2022, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra vấn đề môi trường của Công ty.

Đại diện Phòng TN&MT thị xã Nghi Sơn cũng cho biết, phòng đã phối hợp với Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN, UBND xã Trường Lâm tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy sản xuất bao bì Miza, qua đó yêu cầu Công ty nhanh chóng khắc phục các tồn tại theo ý kiến của đoàn kiểm tra. Nếu vẫn có tình trạng xả khói gây ô nhiễm môi trường, phòng sẽ tham mưu cho UBND thị xã để có ý kiến với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra.

z3586577695890-419a6fb10cec7da87dfafbbccd16222f-1658488019.jpg
Gần khu vực Nhà máy xuất hiện bụi đen trên lá cây, bề mặt ao nổi váng đen