Mỹ huỷ hàng nghìn chuyến bay vì bão tuyết

Khang Phúc
Các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay do dự báo thời tiết cho thấy bão tuyết nghiêm trọng có thể xảy ra, gây ra thời tiết lạnh giá, gió giật và băng tuyết ở nhiều nơi trong những ngày sắp tới

Các nhà dự báo dự đoán những cơn gió mạnh, ổn định với gió giật lên tới 70 dặm (112,6 km/h). Tình trạng bão tuyết có thể kéo dài vài ngày, khiến việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn hoặc đôi khi không thể thực hiện được.

Theo Cơ quan dịch vụ thời tiết quốc gia, Casper, Wyoming lập kỷ lục nhiệt độ thấp -41,1 độ vào sáng 22/12. Nhiệt độ thấp kỷ lục -28,8 độ đã được ghi nhận tại Pullman, Washington, thấp hơn mức trung bình -4,4 độ.

Dữ liệu trên trang web chuyên cập nhật thông tin các chuyến bay FlightAware cho thấy hơn 1.400 chuyến bay nội địa Mỹ dự kiến cất cánh ngày 22/12 đã phải hoãn hoặc hủy, trong đó sân bay Denver và Chicago là các nơi có số chuyến bay bị hoãn hủy nhiều nhất. Các hãng hàng không cũng tuyên bố khoảng 700 chuyến bay dự kiến cất cánh ngày 23/12 cũng phải hoãn hoặc hủy do thời tiết xấu được dự báo sẽ tràn về miền đông trong vài ngày tới.

hang-khong-my-1671792668.jpg Người dân mắc kẹt tại sân bay do nhiều chuyến bay bị huỷ do bão tuyết (Nguồn: AFP)

Tình hình thời tiết xấu xảy ra đúng vào thời điểm hàng triệu người trên nước Mỹ chuẩn bị đáp chuyến bay về nhà đón Giáng sinh cùng gia đình khiến sức ép đối với ngành hàng không càng lớn hơn. Hãng United Airlines ước tính mỗi ngày chở trung bình 440.000 khách trong khoảng thời gian từ 22/12/2022 – 09/01/2023, hơn cả lượng khách hãng chở trong đợt nghỉ lễ Tạ ơn hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Tuần này có thể nói là tuần lễ bận rộn nhất đối với các sân bay trên toàn nước Mỹ. Riêng trong ngày 21/12, lưu lượng người làm thủ tục tại các sân bay lên tới khoảng 2,4 triệu người, mức tương đương với cùng ngày năm 2019, thời điểm chưa xảy ra đại dịch COVID-19. Thế nhưng băng, tuyết và nhiệt độ xuống thấp tới mức khắc nghiệt rõ ràng đang cản trở hàng triệu người muốn về nhà đón Giáng sinh năm nay, chưa kể chính nhân viên các hãng hàng không cũng như nhân viên sân bay cũng có thể mắc kẹt tại nhà không thể tới nơi làm việc.

Đi lại đường hàng không đã bắt đầu trở lại ổn định kể từ mùa thu nhờ tình hình thế giới đã vượt qua đại dịch, đồng thời các hãng bay đều nỗ lực cải thiện hoạt động để làm giảm tỷ lệ hoãn hủy chuyến xảy ra. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt trong những ngày sắp tới sẽ khiến việc hoãn hủy chuyến bay không thể tránh khỏi, dù các hãng đều cố hỗ trợ khách bay đặt lại chuyến vào thời gian phù hợp.

Một số hãng hàng không Mỹ, như Southwest, cho biết đã giảm chuyến bay tới các thành phố có nguy cơ bão tuyết nặng nhưng cố duy trì các chuyến bay tới các khu vực khác như kế hoạch bình thường.

Tổng thống Biden kêu gọi người Mỹ tránh ra đường khi thời tiết khắc nghiệt và chú ý đến các cảnh báo của địa phương, trong khi một số bang gặp phải tình trạng bão tuyết và các con đường phải ngừng hoạt động. Ông cảnh báo: "Tình hình rất nguy hiểm. Đây là hiện tượng thời tiết đặc biệt nghiêm trọng bao phủ từ bang Oklahoma đến Wyoming và Maine. Tôi khuyến cáo người dân theo dõi các cảnh báo địa phương. Nếu mọi người có kế hoạch đi lại, hãy khởi hành ngay khi còn kịp. Đây không phải chuyện đùa".