Mạnh tay xử phạt dán tờ rơi không đúng nơi, đúng chỗ

Quy định xử phạt đã có, đã đến lúc không thể "nhân nhượng" hoặc nhẹ tay đối với các hành vi xả rác bừa bãi, dán tờ rơi không đúng nơi, đúng chỗ.

Một thời gian dài, mỹ quan đô thị của TP HCM đã có sự khởi sắc khi các quận, huyện ra quân dẹp nạn xả rác bừa bãi, cạo bỏ các tờ rơi quảng cáo, rao vặt trên các trụ điện, tường nhà…; vẽ các hình ảnh hội họa trên các trụ điện, con hẻm… để đường phố, con hẻm đẹp mắt, ngăn chặn nạn xả rác, dán tờ rơi.

Tại nhiều tuyến đường, khu phố, chính quyền địa phương cũng đã gắn camera, bố trí lực lượng tuần tra, bắt quả tang để xử phạt nghiêm hành vi vi phạm.

Thế nhưng gần đây, tại nhiều con đường trên địa bàn TP HCM, việc treo dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt đã "sống lại". Điển hình hàng chục trụ điện trên đoạn đường Bắc Hải nối dài (phường 14, quận 10) hay một bức tường dài của một xí nghiệp trên đường Thành Thái (quận 10) chi chít tờ rơi, thậm chí người dán còn thực hiện giữa ban ngày, đông người qua lại.

Quy định xử phạt đã có, đã đến lúc không thể "nhân nhượng" hoặc nhẹ tay đối với các hành vi xả rác bừa bãi, dán tờ rơi không đúng nơi, đúng chỗ. Hành vi dán tờ rơi diễn ra công khai tại các giao lộ, có số điện thoại "chủ nhân" có sản phẩm, hàng hóa nên việc phát hiện và xử lý là không khó, chỉ cần địa phương quyết liệt ra tay.

Bên cạnh đó, nên tiến tới bao phủ camera trên các tuyến đường phố, con hẻm để theo dõi, phát hiện và xử phạt. Bổ sung thêm lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đô thị, tăng cường ra quân, tuần tra thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Tiền phạt một phần nộp vào ngân sách nhà nước, phần còn lại bồi dưỡng phụ cấp thêm trách nhiệm cho lực lượng làm nhiệm vụ, thưởng cho cá nhân phát hiện các trường hợp vi phạm. Đó cũng là cách để giữ thành phố sạch đẹp, mỹ quan hơn, nạn xả rác bừa bãi, dán tờ rơi không còn đất sống.