Dùng nhựa sinh học sản xuất đĩa thu âm bảo vệ môi trường

Khang Phúc

Để giảm nhu cầu sử dụng chất Polyvinyl clorua (PVC) độc hại, Tập đoàn Evolution của Anh mới đây đã cho ra mắt sản phẩm đĩa thu âm từ nhựa sinh học vinyl đầu tiên trên thế giới.

dia-thu-am-1658485708.jpg Đĩa thu âm từ nhựa sinh học vinyl đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters

Nhựa sinh học có nguồn gốc từ đường và tinh bột, chứ không phải dầu hoặc khí và không tạo ra bất kỳ chất thải độc hại nào trong quá trình sản xuất. Hiện tất cả đĩa thu âm vinyl đều được làm từ PVC. Tổ chức Greenpeace đánh giá đây là loại nhựa hủy hoại môi trường nghiêm trọng nhất. Việc sản xuất PVC thải ra các hóa chất gốc clo độc hại, tích tụ trong nước, không khí và chuỗi thực phẩm. Mặt khác, PVC là loại nhựa rất khó xử lý, tái chế và phân hủy.

Theo Kyle Devine tác giả cuốn "Decomposed” về ảnh hưởng của ngành âm nhạc đến môi trường, sẽ là sai lầm nếu coi xu hướng phát trực tuyến và nhạc kỹ thuật số như một giải pháp cho tác động của ngành này đối với khí hậu. Vì dữ liệu kỹ thuật số vẫn chiếm dung lượng và sử dụng năng lượng. Thực tế cho thấy quy mô và sự phổ biến của ngành âm nhạc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Nhựa sinh học vinyl mới của Evolution đã nhận được sự ủng hộ của tổ chức phi chính phủ Music Declares Emergency (MDE), một nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu do các nghệ sĩ và chuyên gia trong ngành âm nhạc thành lập vào năm 2019. Lewis Jamieson - nhà đồng sáng lập MDE khẳng định: Evolution có thể cung cấp một loại vinyl không độc hại giúp loại bỏ hoàn toàn một trong những yếu tố gây ô nhiễm chính của ngành âm nhạc. Evolution đã phát hành 20 đĩa hát đầu tiên làm tự nhựa sinh học này thông qua một sự kiện bốc thăm giải thưởng – với sự tham gia của của các nghệ sĩ trẻ, trong đó có ca sĩ Mỹ Angel Olsen.

MDE nhận định việc thay đổi công thức sản xuất các đĩa vinyl sẽ không giúp ích gì nhiều cho bức tranh toàn cảnh về biến đổi khí hậu, nhưng những đổi mới như vậy cũng đóng vai trò quan trọng mang tính biểu tượng.