Động đất ở Hà Giang

Khang Phúc
Rạng sáng nay (28/11), một trận động đất đã xảy ra tại thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang, ít khả năng gây rủi ro thiên tai.

Vào 5 giờ 42 phút 36 giây (giờ Hà Nội) rạng sáng nay (28/11), một trận động đất có độ lớn 3.0 xảy ra tại vị trí có tọa độ (22.819 độ vĩ Bắc, 104.989 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km.

Động đất xảy ra tại khu vực TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Trận động đất được nhận định ít khả năng gây ra rủi ro thiên tai. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

dong-dat-1669617448.png Vị trí trận động đất sáng nay (28/11) ở Hà Giang.

 

Trong tháng 11, một số khu vực trên cả nước ghi nhận động đất nhẹ xảy ra. Trong đó, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum tiếp tục là điểm nóng với gần 20 trận động đất ghi nhận ở khu vực này.

Động đất tại Kon Plông là động đất kích thích, xảy ra do hoạt động tích nước của hồ chứa thủy điện. Hàng trăm trận động đất đã xảy ra ở khu vực này thời gian qua, trong đó trận động đất mạnh nhất đạt cường độ 4,7, gây rung chấn ở một khu vực rộng lớn. Các chuyên gia nhận định, động đất sẽ còn tiếp diễn và kéo dài ở khu vực này.

Tháng 11 cũng ghi nhận một trận động đất xảy ra tại Mường Tè, Điện Biên với cường độ nhỏ. Đây cũng là khu vực có hoạt động địa chấn mạnh ở nước ta với nhiều trận động đất ghi nhận trong lịch sử.