California đầu tư 1 tỷ đô la cho sạc ô tô điện

Khang Phúc
California có kế hoạch chi 1 tỷ đô la để củng cố mạng lưới sạc xe của mình trong khi chạy đua xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết để loại bỏ dần xe tải và xe hơi chạy bằng khí đốt

Theo một tuyên bố của Ủy ban tiện ích công cộng California mới đây chương trình 5 năm sẽ phân bổ 70% kinh phí cho việc sạc xe hạng trung và hạng nặng, phần còn lại dành cho thiết bị hạng nhẹ tại hoặc gần các khu nhà ở nhiều đơn vị.

Mặc dù California là bang dẫn đầu toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nhưng bang này sẽ cần đầu tư thu phí đáng kể để đáp ứng các mục tiêu phát thải đầy tham vọng của mình. Trong số các mục tiêu chính: ngừng bán các loại xe chạy bằng khí mới vào năm 2035.

trac-sac-dien-1668835431.jpg Trạm sạc xe điện (EV) trong một bãi đậu xe thành phố ở Los Angeles (Nguồn: Bloomberg)

 

Ủy ban cho biết chương trình tính phí mới của California sẽ được tài trợ bởi các tiện ích do nhà đầu tư sở hữu của tiểu bang, với các khoản giảm giá sẽ được cung cấp bắt đầu từ năm 2025 cho các khoản đầu tư của khách hàng vào các doanh nghiệp, nhà máy và căn hộ. Các khoản giảm giá cao hơn sẽ được cung cấp cho các dự án trong các cộng đồng bộ lạc và thu nhập thấp.

Ủy ban cho biết họ đã phê duyệt hơn 1,8 tỷ đô la tài trợ cho người trả phí cho cơ sở hạ tầng điện khí hóa giao thông vận tải trong sáu năm qua.