Biến đổi khí hậu làm gia tăng sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết

Khang Phúc
Theo báo cáo từ một trường hợp sốt xuất huyết từ bang Arizona, Mỹ cho thấy biến đổi khí hậu làm gia tăng khả năng lây lan của căn bệnh này

Sở Y tế Công cộng Quận Maricopa đã công bố mới đây rằng họ đã xác nhận một trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở người được cho là bắt nguồn từ một con muỗi bị nhiễm bệnh ở Arizona.

Sở y tế cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc giám sát muỗi định kỳ do Sở dịch vụ môi trường Quận Maricopa (MCESD) thực hiện đã phát hiện vi rút sốt xuất huyết trong bẫy muỗi ở một khu phố trong quận”.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, căn bệnh do muỗi truyền hàng năm lây nhiễm cho 400 triệu người và giết chết tới 40.000 người, nhưng hầu hết các trường hợp được báo cáo ở 48 tiểu bang thấp hơn.

muoi-1668754533.jpg Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

 

Các quan chức ở Quận Maricopa, bao gồm Phoenix và các khu dân cư đông đúc xung quanh, đang gửi các nhóm đến các khu vực lân cận để cung cấp xét nghiệm miễn phí về căn bệnh này và cung cấp thông tin về cách ngăn ngừa muỗi đốt và sinh sản.

Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng trong thế kỷ qua do biến đổi khí hậu, bệnh sốt xuất huyết đã lan rộng đáng kể. Một nghiên cứu được công bố năm nay trên tạp chí Frontiers in Public Health cho thấy, nhờ biến đổi khí hậu, căn bệnh này sẽ “ảnh hưởng đến 60% dân số thế giới vào năm 2080.”

Hiện tại, bệnh sốt xuất huyết đang gây ra hậu quả nghiêm trọng và biến đổi khí hậu là một trong những lý do chính góp phần làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Các yếu tố khí hậu quan trọng nhất liên quan đến sự lan truyền bệnh sốt xuất huyết là nhiệt độ, lượng mưa và độ ẩm tương đối.

Hiện tại, ước tính có khoảng 100 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết mỗi năm có thể trải qua các triệu chứng từ những triệu chứng tương tự như bệnh cúm đến chảy máu nghiêm trọng, suy nội tạng và tử vong. Tổ chức y tế thế giới lưu ý rằng sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc sốt xuất huyết là một hiện tượng gần đây.

Số ca mắc sốt xuất huyết được báo cáo cho WHO đã tăng hơn 8 lần trong hai thập kỷ qua, từ 505.430 ca năm 2000, lên hơn 2,4 triệu ca vào năm 2010 và 5,2 triệu ca vào năm 2019. Số ca tử vong được báo cáo từ năm 2000 đến 2015 đã tăng từ 960 ca lên 4032, chủ yếu ảnh hưởng đến nhóm tuổi trẻ hơn.

WHO tuyên bố trên trang web của mình , đồng thời cho biết thêm, trước năm 1970, chỉ có 9 quốc gia trải qua dịch sốt xuất huyết nghiêm trọng. Căn bệnh này hiện đang lưu hành ở hơn 100 quốc gia thuộc các khu vực của WHO ở Châu Phi, Châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Một bài báo xuất bản vào năm 2020 của các nhà nghiên cứu ở Đài Loan và được Viện Y tế Quốc gia nhấn mạnh đã liên kết nhiệt độ tăng với sự gia tăng mạnh số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn thế giới.